Nga: Việt Nam không thể phụ thuộc vào thủy điện Trung Quốc

Những vấn đề đó đã được đưa ra thảo luận tại Ủy ban quốc tế đặc biệt nhằm thông qua Chương trình ASEAN về Mekong. Nhưng gốc rễ của vấn đề cụ thể nằm trong việc xây dựng các nhà máy thủy điện ở thượng nguồn con sông này thì vẫn chưa giải quyết được.

Chỉ cách đây một vài ngày Trung Quốc mới đồng ý chuyển cho các quốc gia mà sông Mekong chảy qua ở phần hạ nguồn thông tin về chế độ hoạt động của các nhà máy thủy điện của mình.

Trước đây thông tin này được coi là chiến lược và không được công bố, do đó các nước láng giềng ở hạ nguồn không hề biết được lý do tại sao mực nước sông Cửu Long thay đổi bất thường và không thể chủ động được nguồn nước tưới tiêu và sinh hoạt.

Thế nhưng, chuyên gia Grigory Lokshin cho biết, việc cung cấp những thông tin này hoàn toàn không phải là thuốc chữa bách bệnh, vấn đề mấu chốt là phải ngừng việc xây mới các nhà máy thủy điện, trong tương lai phải từ bỏ nguồn năng lượng này bởi những hậu quả lớn của nó đối với cuộc sống con người.

Sông Mekong là tài sản của cả khu vực chứ không phải của riêng quốc gia nào. Do vậy bất cứ công trình thủy điện nào đều phải có tiếng nói đồng thuận của cả 5 quốc gia. Chính phủ các nước cần phải cùng nhau thảo luận về những ảnh hưởng quá lớn của thủy điện đối với môi trường sống của con người.

Các chuyên gia thủy điện và thủy lợi Trung Quốc cho rằng, họ đã lường trước tất cả các kịch bản và khẳng định là mực nước sông Mekong sẽ không giảm, bởi vì nguồn dự trữ chính của nó là mưa và nước băng tan ở các ngọn núi đầu nguồn ở Trung Quốc.

Các chuyên gia khí tượng thế giới cũng đồng ý với quan điểm trong mùa khô, sông Mekong chủ yếu được nuôi dưỡng bằng nước băng và tuyết tan

Tuy nhiên, các đồng nghiệp của họ ở Việt Nam không mấy lạc quan. Thực tế đã cho thấy, mùa khô năm nay, khu vực đồng bằng sông Cửu Long ở miền nam Việt Nam (phía hạ nguồn) đã không có nước, do nguồn nước đã ít, lại còn bị chặn hết ở các đập thủy điện đầu nguồn.

Ông Lokshin nhấn mạnh, việc xả những đập có công suất nhỏ, khoảng cách từ thượng nguồn tới hạ nguồn rất xa, sự bổ sung lưu lượng này cũng không đáng kể. Hơn nữa, sự phụ thuộc nguồn nước chống hạn vào Trung Quốc không phải là điều đáng lạc quan.

Phía Việt Nam cũng nhận thấy vấn đề mấu chốt nằm ở chỗ, không thể để triển vọng phát triển của khu vực đồng bằng sông Cửu Long phụ thuộc vào “sự thấu hiểu hay không thấu hiểu của phía Trung Quốc”, bởi bất cứ sự phụ thuộc nào cũng phải trả một cái giá nào đó - ông Lokshin tế nhị nói.

Theo Dân Việt